Creative Thailand

ในหมวด CREATIVE PRODUCTS

ความกล้าที่จะ  ‘เกเร’ เป็นอุปนิสัยอย่างหนึ่งของนักออกแบบที่ประสบความสำเร็จ แต่เกเรในที่นี้คือ เกเรทางความคิด กล้าที่จะคิดเฉไฉออกไปนอกลู่นอกทาง และความกล้าเสี่ยง กล้าทำในสิ่งที่ตัวเองไม่เคยมีประสบการณ์ และนี่เป็นจุดเริ่มต้นความสำเร็จของแบรนด์เครื่องเขียนเล็กๆ อย่าง Grey Ray Stationery ก่อตั้งโดย ชาญฉลาด กาญจนวงศ์  

 

Grey Ray Staytionery แบรนด์เครื่องเขียนที่เริ่มจากเรื่องเล็กๆ งานออกแบบชิ้นแรกของแบรนด์เกิดจากความต้องการแก้ปัญหาที่อยู่รอบๆ ตัวของติวเตอร์สอนความถนัดทางศิลปะให้กับนักเรียนสอบเข้ามหาวิทยาลัย  ‘มันเกิดจากเราเห็นพฤติกรรมของเด็กนโรงเรียนติวของเรา ว่าเขาใช้ดินสอแหลมมาก แล้วไม่มีที่ใส่ บางคนก็สอดไว้ในหลอดเพื่อไม่ให้หัก หรือไม่ก็ต้องพกกล่องดินสอเหล็ก’ ปลอกดินสอ EE แก้ปัญหาง่ายๆ ด้วยการออกแบบเป็นปลอกพลาสติกสำหรับสวม ป้องกันไม่ให้ใส้ดินสอที่แหลมและเปราะบางหัก ทั้งยังช่วยให้ไม่ให้กระเป๋าเลอะด้วย พอทำอออกมา ผลตอบรับค่อนข้างดี เด็กที่ซื้อไปใช้ยังพูดเลยว่าทำไมไม่มีมาตั้งนานแล้ว’ นักออกแบบจากเกเรกล่าวถึงปลอกดินสอ EE Defender Pencil Cap ที่ทำขึ้นมาตัวแรกก็ฮิตเลย
ประสบการณ์เป็นสิ่งมีค่า แต่ไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุดเสมอไป ความกล้าที่จะทำในสิ่งไม่เคยต่างหากที่จะทำให้ประสบความสำเร็จ Grey Ray เริ่มต้นอย่างคนไม่มีประสบการณ์ทำผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์มาก่อน พวกเขาลงทุนทำแม่พิมพ์ฉีดพลาสติกเพื่อผลิตปลอกดินสอ สินค้าชิ้นแรกของแบรนด์ขึ้นมา อย่างที่รู้แม่พิมพ์พลาสติกมีต้นทุนสูง แต่พวกเขาก็ยอมกล้าเสี่ยงที่จะทำเพราะมองระยะยาว เพราะจะทำให้สินค้ามีราคาถูกเมื่อผลิตปริมาณมากๆ โดยปรกติแล้วของมีดีไซน์มักราคาแพง แต่ Grey Ray เลือกทำของที่มีดีไซน์ แต่ราคาถูก ทำให้ยังไม่คู่แข่ง และเป็นโปรดักท์ที่มีดีไซน์ง่ายๆ แต่หลายคนคาดไม่ถึง

 

แบรนด์ดีไซน์น้อยรายที่จะประสบความสำเร็จในระยะเวลาอันสั้นแบบ Grey Ray ทั้งในเรื่องของเงินและกล่อง โปรดักท์จาก Grey Ray ได้รับรางวัลด้านการออกแบบบจากหลายสถาบัน ทั้งรางวัล DEmark Award และ Gmark Award จากญี่ปุ่น รางวัลไทยสร้างสรรค์ของ OKMD
แต่กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ ต้องลองผิดลองถูกมานับไม่ถ้วน  พวกเขาเป็นนักออกแบบที่ไม่มีประสบการณ์ในการขายของมาก่อน  ‘ทุกครั้งที่เราคุยกันเรื่องการตลาด ดูว่าจะขายยังไง เราจะมองว่าถ้าเราเป็นลูกค้าจะซื้อหรือเปล่า’ ดีไซเนอร์เล่าถึงการทำธุรกิจ ที่ดูตั้งแต่ออกแบบ ผลิตสินค้า ไปจนถึงทำการตลาดกันเอง Grey Ray เริ่มต้นจากการเข้าไปขายตามร้านเครื่องเขียนต่างๆ ห้างสรรพสินค้า ฯลฯ บางเจ้าก็สนใจ บ้างก็ไม่ติดต่อกลับ

 

จุดพลิกผันหนึ่งที่สำคัญของแบรนด์ เกิดขึ้นหลังจากที่ Grey Ray ได้รับรางวัลด้านดีไซน์  ‘ตอนที่เริ่มต้นใหม่ๆ ยังไม่มีรางวัลอะไร การเจรจากับร้านค้าที่จะนำสินค้าเข้าไปขายค่อนข้างยาก โดยเฉพาะในห้างสรรพสินค้า ‘แต่พอได้รางวัลแล้วก็เข้าไปคุยง่ายขึ้น ค่อนข้างก้าวกระโดดทีเดียว อย่างเช่น Loft คุยกันมาปีกว่าๆ ยังไม่ได้พื้นที่ แต่พอได้รางวัลแล้ว เขาก็ให้เราเข้าได้เลย แถมได้พื้นที่วางสินค้าด้านหน้าอีกด้วย’ ดีไซเนอร์บอกว่ารางวัลที่ได้เป็นเหมือนใบเบิกทาง และเหตุผลที่เข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ของกรมอย่างไม่มีเงื่อนไขเพราะ ‘ไม่มีข้อเสีย มีแต่ได้’ Grey Ray เป็นผู้ผลิตสินค้าน้องใหม่ที่สมัครเข้าร่วมโครงการต่างๆ ของกรมส่งเสริมการค้าต่างประเทศมาโดยตลอด จนกระทั่งได้ รับคัดเลือกให้เป็น หนึ่งในทั้งโครงการ Talent Thai และได้รางวัลออกแบบดี DEmark Award

 

www.grey-ray.com